Trường THCS Tân Hương tọa lạc tại ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương, huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang
Email:  c2tanhuongchauthanh.tiengiang@moet.edu.vn
Điện thoại: 02733831003

1. Mô hình hoạt động: Giáo dục phổ thông cấp trung học cơ sở.

2. Đội ngũ giáo viên: 100% giáo viên đạt chuẩn sư phạm, trong đó hơn 30% có trình độ Đại học. Giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm; phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh.

3. Mục tiêu đào tạo:
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo sau khi TN.THCS học sinh có khả năng tiếp tục theo học bậc THPT, hoặc theo học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng nghề trong tỉnh nhà.

4. Phương châm giáo dục: 
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các lực lượng xã hội tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

5. Phương thức hoạt động của trường:
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo. Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành, phòng tin học.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch, chương trình giáo dục thông qua các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học.
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích.
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện,…
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao. 

 6. Những thành tích đã đạt được: 
Năm học đầu tiên khi mới thành lập (1995-1996) toàn trường mới chỉ có 17 cán bộ giáo viên, 7 lớp với 304 học sinh, nhưng đến năm học 2017 - 2018 trường đã có 38 cán bộ giáo viên,16 lớp và 762 học sinh.
Qua  22 năm hình thành và phát triển nhà trường đã gặt hái được một số thành tích đáng ghi nhận: có  cán bộ, giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp cơ sở,  em học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Tỷ lệ học sinh được tuyển vào THPT bình quan hàng năm là 85%.

Trường liên tục được công nhận tập thể lao động tiên tiếnc cấp huyện và được UBND huyện tặng bằng khen.

 7. Hiệu trưởng qua các thời kỳ:
- Từ năm 1995 đến năm 2005: Cô Nguyễn Thị Tiết (hiện đã nghỉ hưu)
- Từ năm 2005 đến năm 2012: Thầy Lê Văn Nghĩa (hiện là Phó Trưởng phòng Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành)

- Từ năm 2012 đến nay: Thầy Nguyễn Văn Ru

Ban giám hiệu Trường THCS Tân Hương